PDA

View Full Version : Giúp em cách thực hiện bút toán kết chuyển tự động trong FAST?



nhantt
30/11/2010, 08:29
Câu hỏi của bạn ngoclana87: http://www.webketoan.vn/forum/f81/giup-em-cach-tinh-gia-xuat-kho-trong-fast-107312.html
Chào cả nhà, các anh chị nào đã làm FAST giúp em chút được không ah? Em đã khai báo các bút toán kết chuyển tự động, nhưng không biết làm cách nào để cuối kỳ có thể thực hiện nó?
Em đã thử mò là vào phần "Các bút toán kết chuyển tự động' thực hiện "Chọn" và sử dụng F4, khi làm như thế phần mềm báo là đã thực hiện xong. Nhưng khi e kiểm tra lại sổ cái các TK chi phí thì vẫn chưa được kết chuyển?
Vậy, anh chị nào đã làm rồi, giúp em chút nha! Em cảm ơn rất nhìu!!!

nhantt
30/11/2010, 08:32
B1: Bạn vào "Khai báo bút toán kết chuyển tự động" để khai báo các bút toán kết chuyển, chú ý chọn đúng loại kết chuyển

B2: Bạn vào " Bút toán kết chuyển tự động": Ctrl +A để chọn bút toán kết chuyển

Sau đó F4 - Tạo bút toán kết chuyển

Chọn kỳ kết chuyển và "Nhận" là được

Ví dụ muốn kết chuyển từ tk641 sang 911 thì bạn khai báo như sau:

- STT: chương trình sẽ thực hiện lần lượt theo số thứ tự này

- Tên bút toán: Kết chuyển chi phí bán hàng vào KQKD

- Tk nợ: 911

- Tk có: 641

- Loại kc: 1 - kc từ có sang nợ

Bạn kiểm tra lại xem bạn đã khai báo đúng chưa

nhantt
30/11/2010, 08:37
Câu hỏi của bạn ngoclana87: Hixx, em đã làm như vậy rùi, sao khi kiểm tra Sổ cái TK 632 vẫn chưa được kết chuyển (vẫn có số dư)????
Hổng biết sao nữa?

nhantt
30/11/2010, 08:37
Bạn chụp màn hình Khai báo bút toán kết chuyển lên đây mình xem cho

nhantt
30/11/2010, 08:38
Câu trả lời của ngoclana87: Hix, em chưa biết chụp hình như mấy anh chị làm, anh chị xem giúp em theo đường này nha!
Thanks!
213

nhantt
30/11/2010, 08:38
Bạn có thể đưa bảng cân đối ps các tk lên đây được ko, bạn khai báo bút toán kết chuyển như thế là đúng rồi, riêng bút toán đầu tiên bạn chỉ cần khai báo tk có là 632 thôi ko cần phải chi tiết là 6321 đâu

nhantt
30/11/2010, 08:39
Bạn có thể đưa bảng cân đối ps các tk lên đây được ko, bạn khai báo bút toán kết chuyển như thế là đúng rồi, riêng bút toán đầu tiên bạn chỉ cần khai báo tk có là 632 thôi ko cần phải chi tiết là 6321 đâu

Câu trả lời của ngoclana887: Hii, cảm ơn cavang ah! sau mấy lần tìm hiểu kỹ, em đã phát hiện ra chỗ sai và lên được bảng cân đối rồi ah.
Thaks các anh chị rất nhiều ah!

hienhn
01/01/2011, 10:55
Mình cũng bị trường hợp giống bạn này mà chưa giải quyết được, mình đã khai báo bút toán kc từ 622 sang 154 (nợ 154, có 622 loại kc 1 từ có sang nợ), đã vào kc tự động, chọn và ấn F4, chương trình báo đã thực hiện xong nhưng quay ra xem các sổ chi tiết và sổ nhật ký chung thì chưa thấy kc sang, trong khi đó cũng các thao tác như vậy mình đã kc được TK 621 sang 154 (đã thấy có các bút toán 621A sang 154A. 621B sang 154B), trước khi khai báo và thực hiện kc TK622 mình có thử vào khai báo phân bổ tự động cho TK 622 này, sau đó vào phân bổ tự động nhưng mình chỉ thực hiện đến bước ấn F6 để tính hệ số phân bổ tự động mà không ấn F4 để chạy phân bổ tự động, sau đó mình đã xóa các bút toán phân bổ này (ở cả menu phân bổ tự động và menu khai báo phân bổ tự động). sau đó mới thực hiện đến bút toán kết chuyển TK621 và 622 như trên nhưng chỉ thấy kc được 621, còn 622 không kc được.

nhantt
03/01/2011, 08:21
Mình cũng bị trường hợp giống bạn này mà chưa giải quyết được, mình đã khai báo bút toán kc từ 622 sang 154 (nợ 154, có 622 loại kc 1 từ có sang nợ), đã vào kc tự động, chọn và ấn F4, chương trình báo đã thực hiện xong nhưng quay ra xem các sổ chi tiết và sổ nhật ký chung thì chưa thấy kc sang, trong khi đó cũng các thao tác như vậy mình đã kc được TK 621 sang 154 (đã thấy có các bút toán 621A sang 154A. 621B sang 154B), trước khi khai báo và thực hiện kc TK622 mình có thử vào khai báo phân bổ tự động cho TK 622 này, sau đó vào phân bổ tự động nhưng mình chỉ thực hiện đến bước ấn F6 để tính hệ số phân bổ tự động mà không ấn F4 để chạy phân bổ tự động, sau đó mình đã xóa các bút toán phân bổ này (ở cả menu phân bổ tự động và menu khai báo phân bổ tự động). sau đó mới thực hiện đến bút toán kết chuyển TK621 và 622 như trên nhưng chỉ thấy kc được 621, còn 622 không kc được.
Bạn kiểm tra xem tài khoản 622 có tiểu khoản ko, nếu ko có tiều khoản tương ứng với các tiểu khoản của tk154 thì bạn cần khai báo tk nhận là tk chi tiết của tk 154

hienhn
03/01/2011, 08:45
Mình có các TK 621, 622, 154 (trong đó có các TK con là 621A, 621B; 622A, 622B và 154A, 154B, ngoài các TK này thì không có tài khoản con nào khác nữa), mình đã khai báo kc nợ 154, có 621 và nợ 154 có 622 (chỉ khai báo các TK mẹ mà không khai báo chi tiết các TK con) loại kc 1 từ có sang nợ, mình đã thấy TK 621 kc được, cụ thể có các bút toán: Nợ 154A, có 621A và Nợ 154B có 621B, nhưng còn TK 622 thì không kc được, không hiểu tại sao (không biết có liên quan gì đến việc trước đó mình đã thử thực hiện phân bổ tài khoản này như mình đã nêu cụ thể ở trên không, vì TK 621 mình không thử phân bổ thì kc được, còn 622 mình thử phân bổ thì không kc được).

nhantt
03/01/2011, 11:09
Mình có các TK 621, 622, 154 (trong đó có các TK con là 621A, 621B; 622A, 622B và 154A, 154B, ngoài các TK này thì không có tài khoản con nào khác nữa), mình đã khai báo kc nợ 154, có 621 và nợ 154 có 622 (chỉ khai báo các TK mẹ mà không khai báo chi tiết các TK con) loại kc 1 từ có sang nợ, mình đã thấy TK 621 kc được, cụ thể có các bút toán: Nợ 154A, có 621A và Nợ 154B có 621B, nhưng còn TK 622 thì không kc được, không hiểu tại sao (không biết có liên quan gì đến việc trước đó mình đã thử thực hiện phân bổ tài khoản này như mình đã nêu cụ thể ở trên không, vì TK 621 mình không thử phân bổ thì kc được, còn 622 mình thử phân bổ thì không kc được).
Bạn chụp bảng cân đối ps tài khoản và khai báo bút toán kết chuyển lên mình xem có gì sai ko

hienhn
03/01/2011, 20:49
Mình chưa chụp hình lên bao giờ, cứ thử gửi lên xem có được không, bạn xem hộ mình nhé. à mà cho mình hỏi thêm là bút toán kc khi thực hiện được thì có hiện lên các bút toán ở NKC, còn bút toán phân bổ tự động đã thực hiện được rồi, xem sổ chi tiết tài khoản đã thấy có nhưng ở NKC không có (mình phân bổ TK 627 vào 154A và 154B).

hienhn
03/01/2011, 21:02
Thêm đoạn cuối cho đầy đủ cả bảng cân đối phát sinh. cho mình hỏi thêm, ví dụ đơn giá của hàng nhập mua bị lẻ (8.119.250,654đ/1 chiếc) nhưng khi nhập vào phiếu nhập mua ở trường đơn giá không nhập được số lẻ đằng sau mà chỉ nhập được là 8.119.250 đồng và nhiều đơn giá lẻ như vậy cộng lại làm cho số liệu cũng bị lệch, có cách nào đánh được cả số lẻ đó vào không?

nhantt
04/01/2011, 08:49
- Các bút toán phân bổ và kết chuyển sẽ được thực hiện vào ngày cuối tháng nên khi xem sổ thì bạn phải chọn đến ngày cuối tháng thì nó mới hiện lên

- Để có thể nhập sổ lẻ tại trường giá, bạn làm như sau: vào menu Hệ thống/ Danh mục từ điển và tham số tùy chọn/ Khai báo tham số tùy chọn, bạn tìm tên tham số là Khuôn dạng của trường giá: sau đó bạn định dạng lại trường giá là 999 999 999 999.999 thì bạn sẽ nhập được sau dấu phảy 3 số

- Bút toán kết chuyển bạn khai báo đúng rồi, nhưng ko hiểu cách bạn làm đã đúng chưa, đã phân bổ rồi thì thôi ko kết chuyển nữa và ngược lại, bây giờ bạn thực hiện lại các thao tác: vào bút toán kết chuyển tự động, chọn bút toán để kết chuyển rồi nhấn phím F4 để thực hiện kết chuyển, chọn kỳ kết chuyển tương ứng với kỳ có số liệu phát sinh, chương trình chỉ thực hiện kết chuyển số phát sinh thôi ko kết chuyển số dư

hienhn
05/01/2011, 10:16
TK 622 trước đó mình thử thực hiện các bước phân bổ nhưng chỉ thực hiện được bước ấn F6 thôi, chưa ấn F4, và sau đó mình đã ấn F8 để xóa đi (xóa cả ở menu phân bổ tự động, và menu khai báo phân bổ tự động cho TK 622), rồi mới thực hiện khai báo kết chuyển TK 622 đó. sau đó vào menu kc tự động và đã ấn F4 để chạy kc tự động đã thấy chương trình báo đã thực hiện xong nhưng quay ra xem kết quả vẫn chưa được, mình đã thử làm lại vài lần như vậy nhưng vẫn không thấy được, không hiểu tại sao.
Cho mình hỏi một trường hợp nữa, Cty mình làm về xây dựng, Công trình giao cho Đội thực hiện 1 phần, Công ty thực hiện một phần, như vậy sẽ phải theo dõi cả phần phát sinh của Đội và cả phát sinh của Cty trong cùng 1 CT (VD theo dõi trên TK 331 chẳng hạn, cùng mua của 1 nhà CC nhưng có hóa đơn do Đội mua, có hóa đơn do Cty mua, và phải theo dõi công nợ riêng cho phần của Đội và của Cty với nhà CC đó. trên phần mềm hiện nay mình đang theo dõi công trình theo mã vụ việc, còn bây giờ muốn cùng trong mã vụ việc đó theo dõi tách riêng phần của Đội ra thì phải mở thêm trường nào để theo dõi, Mình đã thử mở thêm trường bộ phận ht trong phiếu nhập mua hàng để theo dõi riêng cho mã của đội vào đó nhưng ở màn hình lọc khi xem các báo cáo (VD muốn xem công nợ của 1 KH của 1 CT và phần phát sinh của Đội mình vào KT giá thành/BC theo vv CTXD/ Sở chi tiết vụ việc hoặc Bảng cân đối psinh của các vụ viêc) nhưng ở màn hình lọc bên ngoài chỉ hiện mã vụ việc mà không có thêm trường mã bộ phận ht ở đây để lọc (Mình chỉ thấy ở mỗi bảng kê chứng từ là có mã bpht ở bên ngoài màn hình lọc). Vậy làm thế nào để hiện những trường tự do mình muốn lọc riêng ở màn hình lọc bên ngoài.

hienhn
05/01/2011, 10:27
TK 622 có phát sinh trong tháng 10 và mình đã chọn kỳ kc trong tháng 10 (từ 1/10/10 đến 31/10/10) kỳ nhập liệu đầu tiên khai báo là kỳ 2 năm 2010, ngày bắt đầu năm tài chính khai báo là ngày 1/1/2010, ngày khóa sổ để năm trước năm 2010. mà mình thực hiện kc TK 621 cùng lúc với 622 mà chỉ 621 là được thì chắc không phải do những cái kia rồi.

nhantt
05/01/2011, 11:28
Cho mình hỏi một trường hợp nữa, Cty mình làm về xây dựng, Công trình giao cho Đội thực hiện 1 phần, Công ty thực hiện một phần, như vậy sẽ phải theo dõi cả phần phát sinh của Đội và cả phát sinh của Cty trong cùng 1 CT (VD theo dõi trên TK 331 chẳng hạn, cùng mua của 1 nhà CC nhưng có hóa đơn do Đội mua, có hóa đơn do Cty mua, và phải theo dõi công nợ riêng cho phần của Đội và của Cty với nhà CC đó. trên phần mềm hiện nay mình đang theo dõi công trình theo mã vụ việc, còn bây giờ muốn cùng trong mã vụ việc đó theo dõi tách riêng phần của Đội ra thì phải mở thêm trường nào để theo dõi, Mình đã thử mở thêm trường bộ phận ht trong phiếu nhập mua hàng để theo dõi riêng cho mã của đội vào đó nhưng ở màn hình lọc khi xem các báo cáo (VD muốn xem công nợ của 1 KH của 1 CT và phần phát sinh của Đội mình vào KT giá thành/BC theo vv CTXD/ Sở chi tiết vụ việc hoặc Bảng cân đối psinh của các vụ viêc) nhưng ở màn hình lọc bên ngoài chỉ hiện mã vụ việc mà không có thêm trường mã bộ phận ht ở đây để lọc (Mình chỉ thấy ở mỗi bảng kê chứng từ là có mã bpht ở bên ngoài màn hình lọc). Vậy làm thế nào để hiện những trường tự do mình muốn lọc riêng ở màn hình lọc bên ngoài.
Bạn chia tk331 ra thành 3311 - Phải trả khách hàng công ty, 3312 - Phải trả khách hàng của đội

nhantt
05/01/2011, 11:28
TK 622 có phát sinh trong tháng 10 và mình đã chọn kỳ kc trong tháng 10 (từ 1/10/10 đến 31/10/10) kỳ nhập liệu đầu tiên khai báo là kỳ 2 năm 2010, ngày bắt đầu năm tài chính khai báo là ngày 1/1/2010, ngày khóa sổ để năm trước năm 2010. mà mình thực hiện kc TK 621 cùng lúc với 622 mà chỉ 621 là được thì chắc không phải do những cái kia rồi.
Bạn liên hệ với bộ phận hỗ trợ của công ty để được kiểm tra trực tiếp

hienhn
05/01/2011, 15:43
Bạn chia tk331 ra thành 3311 - Phải trả khách hàng công ty, 3312 - Phải trả khách hàng của đội

TK 331 của mình đã có nhiều TK con lắm rồi.

nhantt
06/01/2011, 11:33
TK 331 của mình đã có nhiều TK con lắm rồi.
Hiện tại bản chuẩn chưa có báo cáo công nợ theo bộ phận hạch toán bạn ạ. Bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ yêu cầu sửa theo yêu cầu của bạn

banlangxaxoi
29/05/2012, 10:31
mình mới làm phần mềm Fast acc nên chưa biết khai báo bút toán kết chuyển chi phí vào TK 154 ở phân hệ nào, rất mong mọi người giúp đỡ.

lienpt
29/05/2012, 10:52
Có 2 cách để kết chuyển chi phí sang tk 154:
C1: Vào phân hệ Giá thành sx/ Kết chuyển chi phí sang tk 154
C2: Vào phân hệ Kế toán tổng hợp/ Khai báo bút toán kết chuyển tự động để khai báo bút toán kết chuyển,
sau đó vào menu Bút toán kết chuyển tự động để thực hiện kết chuyển

banlangxaxoi
29/05/2012, 13:41
cám ơn bạn nhiều nhé,mình mới chuyển đến cty mới, PM có 2 phiên bản, khi mình xem trong phiên bản 1 thì ở phần bút toán kết chuyển tự động thể hiện kết chuyển doanh thu và chi phí, chứ không thể hiện phần kết chuyển TK 154, nhưng khi mình vào phân hệ tính giá thành, phần kết chuyển chi phí vào TK 154 thì lại thấy thể hiện, mình đang cần cài lại các bút toán kết chuyển tự động này ở phiên bản 2.Bạn giúp mình với nhé.

lienpt
29/05/2012, 14:53
Bạn đang dùng 2 phiên bản nào vậy?
Chưa hiểu ý bạn lắm, bạn có thể nói rõ hơn dc ko?

fso56
11/10/2012, 13:18
chào bạn!
Bạn cho mình hỏi là:
Khi tạo các but toán kết chuyển thì ta co nhiều bút toán vd như là bút toán 1,2,3,4,5,6. Nhưng khi thực hiên kết chuyển mình muốn đồng thời các bút toán kết chuyển đó đều được thực hiện nhưng lại theo thứ tự kết chuyển là bút toán số 5, số 4, số 6,3,2,1,thì làm thế nào?
thank!

lienpt
12/10/2012, 08:24
Chương trình thực hiện kết chuyển theo thứ tự đã khai báo trong menu Tổng hợp/ Khai báo các bút toán kết chuyển tự động (từ 1->2->3-4->5->6)
nếu bạn muốn thực hiện bút toán kết chuyển nào trước thì khi khai báo bút toán kết chuyển tự động bạn khai báo bút toán đó trước.

fso56
12/10/2012, 08:36
Cám ơn bạn!
Thế trong màn hình chọn bút toán kết chuyển còn có các cột ở phía sau như là ct1,ct2.....ct10 thì cái này là để làm gì vậy bạn? Mình tưởng đây là chọn thứ tự kết chuyển.

lienpt
12/10/2012, 13:28
Các cột ct01,ct02....ct12 tương ứng với 12 tháng trong năm, nếu bạn nhập các cột này thì nó lấy đó làm số
chứng từ của bút toán kết chuyển khi lên các báo cáo.

VD: bạn cần tạo bút toán kết chuyển trong tháng 10, số c.từ là KCT10 thì tại cột ct10 bạn nhập KCT10,
khi đó khi lên các báo cáo thì cột số chứng từ của bút toán kết chuyển trên sẽ là KCT10.