View RSS Feed

khanhpq

Nghe Hòa Thượng Thích Viên Minh nói về "Tìm lại chính mình"

Rate this Entry
Hôm qua có đi nghe buổi nói chuyện, tọa đàm của Hòa Thượng Thích Quang Minh, trụ trì chùa Bửu Long, Q.9, tp HCM về "Tìm lại chính mình" (Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến) (bỏ mất hiệp 1 của trận đầu của world cup hôm qua!)

Cũng có đọc sách của 1 số hòa thượng như Thích Nhất Hạnh, Osho. Nhưng đi nghe nói chuyện trực tiếp thì đây là lần đầu.

Như giới thiệu thì Hòa Thượng này vào loại uyên thâm. Kô rõ thực hư thế nào so với các hòa thượng khác ở VN cũng như trên thế giới.

Nhưng qua nói chuyện, tọa đàm thì thấy đúng là thông minh, uyên bác. Cứ nghĩ mấy thầy chùa chỉ từ bi là chính!

(Đi ăn trưa đã. Hồi sau sẽ kể)

Submit "Nghe Hòa Thượng Thích Viên Minh nói về "Tìm lại chính mình"" to Digg Submit "Nghe Hòa Thượng Thích Viên Minh nói về "Tìm lại chính mình"" to del.icio.us Submit "Nghe Hòa Thượng Thích Viên Minh nói về "Tìm lại chính mình"" to StumbleUpon Submit "Nghe Hòa Thượng Thích Viên Minh nói về "Tìm lại chính mình"" to Google

Tags: None Add / Edit Tags
Categories
Cá nhân

Comments

 1. lamnv's Avatar
  Hay quá, không biết còn dịp nào nữa không anh nhỉ? Có dịp phải đi nghe mới được!

  Sách của Osho thấy trên thị trường bán nhiều, nhưng về tư tưởng thì dường như hơi thiên lệch với Phật.
  http://www.daophatngaynay.com/vn/die...uong-Osho.html
 2. khanhpq's Avatar
  Trong cả buổi tọa đàm, có điểm đặc biệt là mặc dù là người của đạo phật, nhưng nhà sư lại thường xuyên trích dẫn bên kinh thánh, của chúa Jesu ra. Và lấy những điểm tương đồng về giáo huấn, cách nhìn của Phật và Chúa.

  Chắc hôm nào phải nhờ nhà sư nói chuyện về những điểm giống nhau và khác nhau trong thế giới quan của Đạo Phật và Đạo Thiên Chúa.
 3. khanhpq's Avatar
  Có khá nhiều câu hỏi đặt ra cho nhà sư, của người dẫn chương trình, của người nghe. Hầu như là như sư trả lời ngay. Công nhận là uyên bác và thông minh. Với tôi thì 1 số câu trả lời cũng kô thật logic lắm. Chắc là do nhìn nhận vấn đề khác nhau.
  ---------

  Tôi cũng có đặt 1 câu hỏi cho nhà sư liên quan đến sự phát triển của thế giới và lời khuyên quay về vô ngã của đạo Phật. Đại khái, thế giới hiện đang là những cái tôi, cái ngã. Nếu giả sử mọi người cố gắng và đến 1 lúc nào đó tất cả đều đạt đến vô ngã, thì từ thời điểm đó trở đi theo sự phát triển của xã hội thì có thể lại như bây giờ, mỗi người đều có ngã, có tôi riêng. Như vậy đó có là quy luật phát triển của tự nhiên. Vậy có mâu thuẫn gì giữa sự phát triển của tự nhiên và lời khuyên của Phật?

  Một số người nghe cũng có vẻ thích thú với câu hỏi của tôi đặt ra.

  Nhà sư trả lời luôn: Đây là 1 câu hỏi liên quan đến triết học. Vấn đề là chúng ta đang có ngã/có cái tôi và vì vậy mới đau khổ. Phật đưa ra lời khuyên nên quay về cái vô ngã, và cách quay về như thế nào. Để thoát khỏi đau khổ. (và nhà sư kô đề cập, trả lời vấn đề đặt ra).

  ---------
  Trả lời của nhà sư làm tôi nhớ đến một trao đổi vui về chủ nghĩa Mác từ hồi còn làm nghiên cứu sinh. Một anh làm tiến sĩ khoa học, rất uyên bác, thông minh, có nói rằng, chủ nghĩa Mác khác chủ nghĩa tư bản: khi thất nghiệp/mất việc thì chủ nghĩa Mác đi tìm nguyên nhân của sự thất nghiệp, còn tư bản thì đi tìm việc làm. Với người nghèo thì chủ nghĩa Mác đi tìm nguyên nhân tại sao nghèo, còn ở tư bản thì tìm cách làm sao để thoát ngèo...

  Ở đây cũng vậy: ta đang có ngã thì phật khuyên làm thế nào để trở về với vô ngã. Chứ kô đi tìm nguyên nhân tại sao lại có ngã.
 4. 's Avatar
  em cũng có theo học khoá Thiền 7 tuần của thầy Viên Minh ở chùa Bửu Long thì ngã là do tham, sân, si mà khởi lên
  Trong buổi toạ đàm thì e thích nhất là hình sợi dây thun minh hoạ cho hình ảnh khi người ta muốn kéo mình về hiện tại,
  thì cáng kéo thì càng căng, chỉ có buông ra là hết